Tháng Sáu 10, 2020

Canada phạt tiền lên tới 5.000 đô la người gian lận trợ cấp CERB

Trong bài phát biểu quốc gia hàng ngày của mình hôm nay ngày 9/6, Thủ tướng Justin Trudeau đã xây dựng kế hoạch của chính phủ liên bang về việc xử phạt các cá nhân gian lận để xin Phúc lợi Ứng phó Khẩn cấp Canada (CERB).

Một dự luật mới được đề xuất sẽ cho phép chính phủ theo dõi các khiếu nại gian lận. Hiện những nhà làm luật đang làm việc trên dự luật này và chính phủ đang nỗ lực đảm bảo hỗ trợ cho dự luật.

Nếu dự luật này được thông qua, nhiều người ở Canada cố tình gian lận hoặc có thể vô tình chấp nhận khoản thanh toán CERB có thể bị phạt.

Vào thời điểm này, dự luật cho biết những người gian lận để hưởng CERB có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 5.000 đô la và thậm chí có thể thêm phạt tù.

Ngoài ra, những người từ chối quay trở lại làm việc, nhưng vẫn tiếp tục yêu cầu trợ cấp CERB cũng có thể phải đối mặt với các mức phạt tiền theo dự luật mới.

Thủ tướng Trudeau nói rằng dự luật được đề xuất không nhắm đến trừng phạt những người “nhầm lẫn trung thực.”

Ông Trudeau nói “Chúng tôi không nhắm đến trừng phạt những người nhầm lẫn trung thực. Đây là thời gian để chúng ta gắn kết với nhau như một quốc gia.

Có thể có một số người đã lấy nhầm cả CERB và trợ cấp lương vì họ không chắc mình đang làm gì, và họ thực sự lo lắng, và họ chỉ nhận mọi trợ cấp. Những trường hợp đó đơn giản sẽ phải trả lại khoản tiền mà họ không nên nhận.”

Ông Trudeau sau đó tiếp tục tuyên bố rằng ý định của chính phủ với dự luật mới này là để đảm bảo rằng những người cố tình và khai gian để nhận CERB phải đối mặt với hậu quả.

“Thật không may, trong mọi tình huống, có một vài tội phạm lợi dụng thời cơ này để cố tình lừa gạt hệ thống. Thời điểm mà cả quốc gia đang thể hiện tình đoàn kết trong cơn khủng hoảng và chúng ta đang cố gắng giúp đỡ lẫn nhau.”

Các chi tiết về dự luật

Theo dự thảo về dự luật, các hành vi được coi là gian lận khi cố tình khai gian hoặc gây hiểu lầm, chẳng hạn như không khai báo tất cả thu nhập để nhận được trợ cấp.

Điều này sẽ bao gồm mọi trường hợp không tiết lộ thông tin hoặc bỏ qua bất kỳ sự thật nào được yêu cầu để đủ điều kiện nhận được lợi ích.

Hiện tại, nếu một cá nhân bị phát hiện liên quan đến bất kỳ khiếu nại gian lận nào, họ sẽ:

+ Bị phạt tới 5.000 đô la

+ Đối mặt với sáu tháng tù giam tiềm năng

+ Khoản tiền phạt bổ sung. Khoản phạt thêm này không quá gấp đôi số tiền thanh toán hỗ trợ thu nhập mà người gian lận đã nhận.

Tuy nhiên, như một phần của dự luật mới, những cá nhân sau đây sẽ chịu khoản tiền phạt hồi tố lên tới gấp ba số tiền xin trợ cấp không chính đáng thông qua CERB:

-Từ chối trở lại làm việc khi nhà tuyển dụng yêu cầu họ trở lại và dù tình hình hợp lý để họ quay lại làm việc.

-Không tiếp tục công việc tự làm chủ khi tình hình hợp lý để làm như vậy

-Từ chối một lời đề nghị công việc hợp lý khi họ có thể làm việc.

Theo dự thảo luật, chính phủ đang tìm cách áp đặt các cơ chế thực thi pháp luật mới để xử lý những người lừa đảo xin CERB, và giúp ngăn cản trường hợp dựa dẫm, cố tình từ chối làm việc để tiếp tục nhận hỗ trợ tài chính.

Nếu dự luật được thông qua đúng như vậy, thì người dân sẽ không được nộp đơn yêu cầu trợ cấp CERB nếu họ không quay trở lại làm việc khi được nhà tuyển dụng yêu cầu trở lại hoặc nếu người lao động từ chối cơ hội làm việc để nhận trợ cấp.

Dự luật cũng đang đề xuất một sự thay đổi từ bốn tuần sang hai tuần khi thanh toán CERB cho trường hợp cần nghỉ làm do nghỉ ốm hoặc chăm sóc người bị COVID-19.

Dự luật được đề xuất trong bối cảnh nền kinh tế Canada đang từ từ mở cửa trở lại để các doanh nghiệp có thể bắt đầu đưa nhân viên của họ quay lại làm việc. Thủ tướng Trudeau cũng đã khuyến khích các doanh nghiệp tham gia chương trình trợ cấp lương 75 phần trăm, vì các dự đoán về số lượng doanh nghiệp sẽ sử dụng chương trình này đã không đạt chỉ tiêu.

Bất đồng với dự luật

Dự luật đã vấp phải bất đồng và phản đối từ Lãnh đạo Đảng Dân chủ mới NDP Jagmeet Singh.

Ông Singh đã nói rằng ông phản đối việc trừng phạt hoặc phạt tù những cá nhân dễ bị tổn thương đã nộp đơn xin CERB vì họ cần hỗ trợ tài chính.

Ông Singh nói “Những gì tôi muốn thấy là loại bỏ hoàn toàn cách tiếp cận hình phạt. Cách tiếp cận phạt tù hay phạt tiền nặng người dân không phải là cách tiếp cận đúng đắn. Có nhiều công cụ tốt hơn mà chúng ta nên sử dụng, đặc biệt là trong một đại dịch.”

Lãnh đạo NDP cũng muốn phúc lợi CERB được mở rộng để người dân được nhận trợ cấp lâu hơn.

Không có bình luận hay tuyên bố nào từ đảng Bảo thủ khi nói đến dự thảo dự luật, nhưng trong quá khứ, họ đã thể hiện mối lo ngại về gian lận CERB và tình trạng thiếu người muốn quay lại làm việc.

Nguồn: Người Việt tại Canada

(Visited 351 times, 1 visits today)