Tháng Sáu 4, 2020

Dịch COVID-19: Pháp hủy duyệt binh trong Ngày Quốc khánh

Ngày 4/6, Pháp tuyên bố sẽ không tổ chức lễ duyệt binh trong Ngày Quốc khánh (14/7) do các quy định giãn cách xã hội, thay vào đó sẽ tổ chức một buổi lễ tri ân các nhân viên y tế đang gồng mình với cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Thông báo của Điện Elysee nêu rõ thay vì duyệt binh và phô diễn khí tài quân sự trên đại lộ Champs-Elysees vào Ngày Quốc khánh như mọi năm, lễ kỷ niệm năm nay sẽ diễn ra ở quy mô nhỏ hơn tại quảng trường Place de la Concorde, với sự tham gia của 2.000 người và 2.500 khách mời. Tất cả những người tham gia đều sẽ tuân thủ nghiêm quy định giãn cách xã hội nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Điểm nhấn của buổi lễ chính là hình ảnh các máy bay bay biểu diễn trên không.

Kể từ Chiến tranh Thế giới thứ nhất, vào ngày 14/7 hằng năm, Pháp đều tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc khánh trên đại lộ Champs-Elysees. Vào ngày này, hàng nghìn người dân Pháp sẽ tập trung tại đây để chứng kiến cuộc diễu binh hoành tráng cùng nhiều xe tăng và nhiều khí tài quân sự khác. Mọi năm, cuộc diễu binh thường bắt đầu từ Khải Hoàn Môn và kết thúc ở quảng trường Place de la Concorde.

* Cùng ngày, Bộ trưởng Du lịch Tây Ban Nha Reyes Maroto thông báo sẽ mở lại biên giới trên bộ với Pháp và Bồ Đào Nha vào ngày 22/6 tới sau 3 tháng đóng cửa do dịch COVID-19. Bà Maroto cho biết những người nhập cảnh sẽ không còn phải cách ly bắt buộc 14 ngày, đồng thời nhấn mạnh điều này sẽ cho phép Tây Ban Nha đón các du khách của hai nước láng giềng này trở lại.

Tây Ban Nha đã đóng cửa biên giới với Pháp và Bồ Đào Nha vào ngày 17/3 vừa qua, ba ngày sau khi áp đặt lệnh phong tỏa trên toàn quốc để chống COVID-19. Kể từ ngày 15/5 vừa qua, gần như toàn bộ các du khách quốc tế đến Tây Ban Nha đều phải tự cách ly trong 2 tuần. Theo kế hoạch ban đầu, biện pháp sẽ kéo dài đến ngày 1/7 đối với những người nhập cảnh qua đường hàng không hoặc đường thủy.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Maroto khẳng định trong bối cảnh dịch bệnh đã diễn biến theo chiều hướng tích cực, Tây Ban Nha có khả năng sẽ dỡ bỏ yêu cầu trên trước ngày 1/7 nếu điều kiện phù hợp. Ngoài ra, 6.000 du khách Đức có thể sẽ tới du lịch quần đảo Balearic của Tây Ban Nha trong nửa cuối tháng Sáu theo dự án thí điểm giữa chính quyền địa phương và công ty lữ hành TUI của Đức.

Thông báo trên được đưa ra một ngày sau khi các nghị sĩ Tây Ban Nha thông qua việc gia hạn tình trạng khẩn cấp lần cuối đến ngày 21/6 tới. Đây là lần thứ 6 biện pháp này được gia hạn.

* Trong khi đó, giới chức Phần Lan thông báo đã không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 nào trong ngày 4/6. Đây là lần đầu tiên trong hơn 3 tháng, quốc gia châu Âu này không có thêm ca mới trong ngày.

Người phát ngôn Viện Y tế và Phúc lợi Phần Lan cho hay trong ngày 4/6, Phần Lan đã ghi nhận 1 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số ca tử vong tại quốc gia này lên 322 ca. Tỷ lệ lây nhiễm tại Phần Lan đã giảm xuống còn 0,75-,8 trong hai tuần qua. Ước tính trong gần 7.000 ca nhiễm tại Phần Lan, có khoảng 5.800 người đã hồi phục.

Kể từ giữa tháng Năm vừa qua, Chính phủ Phần Lan đã bắt đầu dỡ bỏ các biện pháp hạn chế vốn được áp đặt từ ngày 18/3 vừa qua. Tuy nhiên, chính quyền vẫn thận trọng trước nguy cơ làn sóng lây nhiễm thứ hai vào cuối năm nay, đồng thời khuyến cáo người dân tuân thủ giãn cách, tự cách ly và tìm cách xét nghiệm nếu có triệu chứng nhiễm virus.

Nguồn: baotintuc.vn

(Visited 424 times, 1 visits today)