Tháng Năm 22, 2020

Singapore đưa chó robot ra công viên nhắc người dân giãn cách xã hội

‘Vì sự an toàn của bạn và vì những người xung quanh bạn, vui lòng đứng cách nhau ít nhất 1m. Cảm ơn’, chú chó robot tên Spot nhắc nhở người vào công viên.

Người dân Singapore nhìn chú chó Spot đi “tuần tra” – Ảnh: AFP

Chú chó robot màu vàng có tên Spot nổi tiếng trên mạng xã hội với điệu nhảy theo bài hát “Uptown Funk” đã được đưa vào sử dụng ở một công viên tại Singapore nhằm giám sát và bảo đảm người dân thực hiện giãn cách xã hội.

Chú chó công nghệ cao này được điều khiển từ xa và có thể leo trèo dễ dàng ở mọi địa hình, tức là Spot có thể đi vào những nơi mà các loại robot có bánh xe không thể làm được.

Spot sẽ dùng camera để ước tính số lượng người vào công viên và phát thông điệp để đảm bảo mọi người giữ khoảng cách nhằm hạn chế sự lây lan bệnh COVID-19. Lời nhắc nhở phát ra từ Spot là “Vì sự an toàn của bạn và vì những người xung quanh bạn, vui lòng đứng cách nhau ít nhất 1m. Cảm ơn”.

Spot cũng được lắp đặt thiết bị cảm biến để đảm bảo nó không va vào mọi người. Spot hiện đang được sử dụng thử nghiệm trên đoạn đường dài 3km trong công viên ở Singapore.

Spot do công ty Boston Dynamics của Mỹ chế tạo và nổi tiếng thông qua một video quay con robot này nhảy theo điệu nhạc của bài hát “Uptown Funk”. Video đã nhận được khoảng 6,8 triệu lượt xem trên mạng xã hội YouTube.

Việc đưa vào sử dụng Spot được nhiều người hưởng ứng nhưng cũng có ý kiến quan ngại. Giới chức Singapore đã giảm bớt những lo ngại về quyền riêng tư khi cho rằng camera lắp đặt trên Spot không thể truy tìm hay nhận dạng các cá nhân cụ thể và không thu thập dữ liệu cá nhân.

Tính đến 8h sáng nay 22-5, Singapore ghi nhận hơn 29.000 ca nhiễm COVID-19, hầu hết trong số đó là lao động nhập cư sống tại các khu tập thể, và 23 ca tử vong.

Theo: tuoitre.vn

(Visited 51 times, 6 visits today)