Tháng Năm 14, 2020

Đảo Jurong Singapore – Hòn đảo của những tiếng sóng trong mơ

Nhắc đến Singapore, ta sẽ nhớ đến một đảo quốc xinh đẹp nổi tiếng với sự an toàn, sạch sẽ; một đảo quốc mang một màu xanh của những hàng cây xanh tươi cùng những công trình thân thiện mang tầm đẳng cấp thế giới. Đến với đất nước Singapore, du khách sẽ không chỉ ngỡ ngàng với những công trình hiện đại, những công trình cổ kính được lưu giữ qua bao năm mà sẽ còn ngạc nhiên với những công viên, vườn thú có sự đa dạng bậc nhất về sinh học. Đặc biệt hơn khi đảo quốc Sư tử này đang sở hữu vườn chim lớn nhất thế giới với hơn 9000 cá thể loài. Đó là Jurong Bird Park – vườn chim hot nhất của Singapore.

Kể cả những du khách đi du lịch Singapore kinh nghiệm, dù luôn biết rất chi tiết về Vườn Chim Jurong, nhưng cũng thường bối rối tự hỏi về cái tên Đảo Jurong nghe rất lạ. Vì thế những ai chưa từng biết hay biết chưa rõ, nhầm tưởng Vườn Chim Jurong nằm trên Đảo Jurong cũng không có gì là lạ, bởi cả hai cùng mang một cái tên Jurong khá ấn tượng và dễ nhớ. Là hòn đảo ngoại biên phía nam của Singapore, Đảo Jurong giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong sự phát triển kinh tế của đất nước này hơn là những đóng góp về du lịch.

Với diện tích ban đầu rất nhỏ chỉ khoảng 10km2, Đảo Jurong được mở rộng đến 32km2 nhờ sự thu hồi đất trong quá trình hợp nhất 7 hòn đảo ngoài khơi khác của Singapore trong vòng 20 năm. Chỉ trong phạm vi 32km2 này, Đảo Jurong quy tụ đến 92 trụ sở của các tập đoàn dầu mỏ, hóa chất nổi tiếng của thế giới và được gọi là “thủ đô hóa dầu” của Châu Á.

Một góc của đảo Jurong Singapore

Với những hàng rào an ninh nghiêm ngặt và sự kiểm tra gắt gao vì tầm quan trọng của mình, Đảo Jurong không phải là thế giới du lịch để du khách có thể đến tham quan, khám phá như nhiều nơi khác ở Singapore, nhưng nếu không có sự hiện diện của nó, có lẽ cũng không dễ có được một Singapore toàn diện có sức mê hoặc du khách như hôm nay.

Đến Đảo Jurong và có dịp đi dọc theo đảo, người ta đều cảm nhận một nét quyến rũ đặc biệt nào đó của thủ đô dầu hóa của Châu Á này. Cũng như các đảo khác, Jurong sáng rỡ mỗi khi bình minh lên và được nhuộm thắm bởi những ánh hoàng hôn rực đỏ, phủ đầy trên những con đường có vẻ lặng lẽ – những con đường chỉ thật sự tấp nập vào các giờ đi làm hay tan tầm. Vẻ hấp dẫn mà Đảo Jurong sở hữu có lẽ được làm đậm màu bởi chút bí ẩn và khuôn phép. Cũng là những tiếng sóng dập dìu rất thực và gần gũi, ôm lấy bờ cát trắng tinh đâu đó quanh đảo nhưng luôn vang vọng xa xăm, huyền bí mà du khách hiếu kỳ chỉ có thể thưởng ngoạn trong giấc mơ hay tâm tưởng của mình.

Có dịp một lần đến Đảo Jurong, có lẽ khách sẽ cảm nhận nhiều điều rất đặc biệt không dễ gì diễn tả thành lời. Cũng là đi du lịch đó, nhưng nó sẽ là hành trình khám phá và trải nghiệm rất khác lạ. Không phải là tham quan điểm đến đặc sắc này hay nơi thú vị khác, cũng chẳng phải là thưởng ngoạn công trình này, công trình nọ, nhưng lại là những khoảnh khắc miên man về một góc độ khác trong sự phát triển kinh tế – du lịch mạnh mẽ của đất nước Singapore nhỏ bé.

(Visited 244 times, 1 visits today)