Tháng Mười 27, 2019

Nhật Bản kiểm soát người mua xăng sau vụ cháy xưởng phim Kyoto Animation

Ngày 26/10, giới chức Nhật Bản thông báo chính phủ nước này sẽ siết chặt quy định về mua bán xăng dầu sau vụ cháy ở xưởng phim Kyoto Animation ở thành phố Kyoto hồi tháng 7 vừa qua.

Hiện trường vụ cháy xưởng phim thuộc Công ty hoạt hình Kyoto ở Kyoto, Nhật Bản ngày 18/7/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Cụ thể, Cơ quan Quản lý thiên tai và hỏa hoạn Nhật Bản sẽ xem xét lại quy định mua bán xăng tại các trạm xăng và một số điểm bán xăng khác nhằm kiểm soát người mua xăng qua thẻ căn cước và nắm rõ mục đích mua mặt hàng này.

Ngoài ra, các biện pháp tăng cường quản lý này cũng bao gồm khuyến khích nhân viên bán xăng thông báo với lực lượng chức năng về những khách hàng khả nghi. Dự kiến, quy định trên sẽ được thực hiện vào tháng 2/2020.

Trước đó, hồi tháng 7 vừa qua, Cơ quan Quản lý thiên tai và hỏa hoạn Nhật Bản đã yêu cầu nhân viên tại tất cả những điểm bán xăng kiểm tra thẻ căn cước của khách hàng. Tuy nhiên, biện pháp này mới chỉ dừng ở tinh thần tự nguyện của khách hàng.

Do nhiều trường hợp không hợp tác, một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đã yêu cầu cơ quan chức năng có biện pháp bắt buộc để quản lý danh tính người mua xăng.

Vào lúc 10h00 sáng 18/7 (giờ địa phương), đối tượng tên Shinji Aoba đã xông vào tầng 1 của xưởng phim Kyoto Animation và đổ chất lỏng giống như xăng, rồi châm lửa đốt khiến xưởng phim này bị thiêu rụi.

Thời điểm xảy ra vụ hỏa hoạn trong xưởng phim có 74 nhân viên đang làm việc. 34 người được xác nhận đã thiệt mạng và đa số các nạn nhân ở trong độ tuổi từ 20-30. Aoba bị bỏng toàn thân và đang trong tình trạng nguy kịch.

Đây là vụ giết người hàng loạt nghiêm trọng nhất “đất nước Mặt trời mọc” trong gần 2 thập kỷ qua, kể từ sau một vụ hỏa hoạn cố ý tại một tòa nhà ở thủ đô Tokyo năm 2001.

Giới chuyên gia nhận định vụ việc trên sẽ giáng đòn mạnh vào ngành phim hoạt hình nổi tiếng của Nhật Bản vì xưởng phim này có ảnh hưởng lớn trong ngành, với một danh sách dài các sản phẩm như loạt phim hoạt hình dài kỳ “Sound! Euphonium”./.

Nguồn: TTXVN

(Visited 47 times, 1 visits today)