Tháng Mười 16, 2019

Rác thải nhiễm xạ ở Fukushima bị siêu bão cuốn trôi không rõ tung tích

Nhật Bản đang vật lộn khắc phục hậu quả nặng nề do trận bão Hagibis đổ bổ vào từ tối ngày 12/10. Đáng lo ngại trong số các thiệt hại do cơn bão để lại đó là sự biến mất của rác thải nhiễm phóng xạ ở Fukushima.

Rác thải phát sinh trong hoạt động khử nhiễm xạ liên quan tới sự cố hạt nhân ở Fukushima năm 2011 đã bị nước lũ cuốn trôi xuống một con sông gần đó sau khi siêu bão Hagibis đổ bộ vào Nhật Bản.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, một số bao tải lớn đựng rác thải phát sinh trong hoạt động khử nhiễm xạ liên quan tới các sự cố hạt nhân ở tỉnh Fukushima vào năm 2011 đã bị nước lũ cuốn trôi xuống một con sông gần đó sau khi siêu bão Hagibis đổ vào nước này.

Đài truyền hình NHK dẫn các nguồn tin từ chính quyền thành phố Tamura thuộc tỉnh Fukushima cho biết các bao tải này đựng cỏ và gỗ thải sau khử nhiễm xạ. Mỗi bao tải nặng từ khoảng vài trăm kg đến 1 tấn.

Vào lúc khoảng 21 giờ 20 (giờ địa phương) ngày 12/10, các nhân viên phát hiện một số bao tải đựng rác đã bị cuốn trôi vào sông Furumichi qua cửa thoát nước tại một điểm chứa rác tạm thời.

Các nhân viên đã tìm kiếm trong khoảng 500m dọc sông và tìm thấy 6 bao tải vẫn chứa nguyên rác bên trong. Tuy nhiên, một số khác có thể đã trôi xuống hạ nguồn.

Giới chức thành phố Tamura khẳng định các bao tải này không có nhiều tác động đến môi trường ngay cả khi rác đựng bên trong có tràn ra sông./.

Nguồn: TTXVN

(Visited 865 times, 1 visits today)