Tháng Chín 25, 2019

Tuyển chọn 240 điều dưỡng, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản

Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội đang phối hợp với phía Nhật Bản tuyển chọn 240 ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang xứ sở hoa anh đào học tập là làm việc lâu dài.

Điều dưỡng Việt Nam được đào tạo tại Nhật Bản. (Nguồn: asia.nikkei.com)

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) vừa thông báo về chương trình tuyển điều dưỡng, hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản khóa 8 năm 2019.

Các ứng viên sẽ có cơ hội sang làm việc tại Nhật Bản với mức lương từ 130.000-140.000 yen/tháng (khoảng 27-30 triệu đồng/tháng) với điều dưỡng và 140.000-150.000 yen/tháng (khoảng 30-32 triệu đồng) với hộ lý. Ngoài lương, các ứng viên còn được nhận các khoản phụ cấp tương ứng với thành tích công việc.

Chương trình dành cho những ứng viên Việt Nam tốt nghiệp cao đẳng, đại học chuyên ngành điều dưỡng đa khoa có nguyện vọng được sang làm việc tại Nhật Bản với tư cách là điều dưỡng, hộ lý.

Bà Trần Thị Vân Hà, Trưởng phòng Thông tin và Truyền thông, Cục quản lý lao động ngoài cho biết, các ứng viên đáp ứng được các tiêu chuẩn theo quy định sẽ được tuyển chọn đưa vào đào tạo tiếng Nhật miễn phí 12 tháng. Trong thời gian đào tạo, học viên sẽ được cung cấp miễn phí chỗ ở nội trú, bữa ăn và được hỗ trợ tiền sinh hoạt phí. Kết thúc khóa học, ứng viên sẽ tham gia kỳ thi chứng chỉ năng lực tiếng Nhật cấp độ N3.

[Các bạn trẻ cần chuẩn bị gì trước khi sang Nhật Bản làm việc?]

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với đơn vị đầu mối phía Nhật Bản sẽ giới thiệu những người đạt được cấp độ N3 kỳ thi năng lực tiếng Nhật cho các bệnh viện và cơ sở chăm sóc sức khỏe của Nhật Bản có nhu cầu tuyển dụng ứng viên điều dưỡng và hộ lý để lựa chọn.

Theo bà Vân Hà, những người được lựa chọn sẽ được sang Nhật Bản vừa học vừa làm với thời gian tối đa 3 năm đối với ứng viên điều dưỡng (mỗi năm gia hạn một lần) và tối đa 4 năm đối với ứng viên hộ lý (mỗi năm gia hạn một lần).

Trong thời gian vừa học vừa làm tại Nhật Bản, các ứng viên được phép dự kỳ thi cấp Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng viên và hộ lý. Ứng viên điều dưỡng được dự thi mỗi năm một lần, ứng viên hộ lý được dự thi một lần vào năm thứ 4. Nếu đỗ, các ứng viên sẽ được cấp Chứng chỉ quốc gia đối với điều dưỡng viên, hộ lý Nhật Bản và được phép ở lại làm việc dài hạn.

Trước đó, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã phối hợp với phía Nhật Bản tuyển chọn và đưa vào đào tạo tiếng Nhật cho 7 khóa ứng viên điều dưỡng, hộ lý tổng số 1.440 người. Đến nay, đã có 1.109 điều dưỡng, hộ lý đã được sang làm việc tại các cơ sở tiếp nhận của Nhật Bản.

Hiện nay, phía Nhật Bản đang có nhu cầu tiếp nhận số lượng lớn điều dưỡng, hộ lý làm việc tại các bệnh viện, cơ sở dưỡng lão Nhật Bản do tốc độ già hóa dân số nhanh và thiếu hụt lớn nhân sự tại ngành nghề này. Dự báo, nhu cầu tuyển dụng từ nay đến năm 2020 khoảng 40.000 người.

Ứng viên nộp hồ sơ trực tiếp tại Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) hoặc qua đường bưu điện theo địa chỉ: Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) số 41B, Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 1/10 đến ngày 28/10 (trừ Thứ 7, Chủ Nhật và ngày lễ). Đối với hồ sơ đăng ký gửi qua đường bưu điện sẽ được tính theo dấu bưu điện.

Dự kiến, kỳ thi tuyển sẽ được tổ chức tại 2 điểm Hà Nội vào ngày 7-8/11 và Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 11-12/11.

Ứng viên cần tìm hiểu thêm thông tin có thể liên hệ trực tiếp với Cục Quản lý lao động ngoài nước theo số điện thoại 024-3824-9517 (số máy lẻ 609, 612)./.

Nguồn: vietnamplus.vn

(Visited 217 times, 1 visits today)