Tháng Chín 12, 2019

Thủ tục xin giảm thuế khi làm việc tại Nhật

Khi đi làm tại Nhật, bạn phải trả rât nhiều khoản thuế và bảo hiểm như thuế thu nhập( Shotokuzei 所得税), thuế thị dân( Juminzei 住民税), các loại bảo hiểm xã hội( Shakaihoken 社会保険), bảo hiểm lao động( Koyouhoken 雇用保険) và đóng tiền quỹ hưu trí ( Nenkin年金). Nếu bạn khai người phụ thuộc là vợ con, bố mẹ (phải nuôi dưỡng), anh em (trợ giúp ăn học) thì bạn sẽ được hoàn lại một phần thuế đã đóng. Hãy cùng tìm hiểu thủ tục này với Yêu Nước Nhật nhé.


KHI NÀO THÌ TIẾN HÀNH KHAI NGƯỜI PHỤ THUỘC XIN GIẢM THUẾ

Thông thường, khi bạn đi làm tại công ty và có hợp đồng lao động thì công ty sẽ đứng ra xử lý các thủ tục thuế cho bạn. Đến cuối năm là sở thuế sẽ gửi những giấy tờ liên quan đến thủ tục điều chỉnh tiền thuế (年末調整 ねんまつちょうせい) và bạn sẽ hoàn thành thủ tục này khá đơn giản qua công ty. Thủ tục này thường làm vào cuối năm tầm tháng 11 với mục địch:

+ Xác nhận sự thay đổi người phụ thuộc
+ Kê khai khoản các khấu trừ thuế phát sinh khác trong năm đó. Ví dụ: bảo hiểm y tế, bảo hiểm nhân thọ bạn mua các công ty bảo hiểm riêng.

⇒Đây chính là thời điểm bạn khai thêm người phụ thuộc để xin giảm bớt thuế.

※Nếu bạn không khai báo người phụ thuộc thì công ty sẽ để mặc định là 0 người. Số người phụ thuộc càng nhiều thì tiền thuế càng giảm.

Thủ tục thêm người phụ thuộc

Khi tiến hành làm thủ tục điều chỉnh thuế cuối năm(年末調整ねんまつちょうせい), công ty sẽ phát cho bạn tờ khai xin giảm trừ thuế khi có người phụ thuộc (給与所得者の扶養控除等申告書). Tham khảo link gốc tại đây: trend-news-today.com

(1) Tờ khai 給与所得者の扶養控除等申告書

Bạn điền các thông tin vào các mục sau:
+ Phần A : Nếu bạn đang sống cùng vợ ở Nhật và vợ bạn có thu nhập dưới 103 vạn yên /năm
+ Phần B : Nếu thu nhập của bố mẹ bạn tại VN thấp hơn 103 vạn yên/năm và bạn có gửi tiền về phụ cấp nuôi dưỡng bố mẹ
+ Phần C : Nếu bạn có người phụ thuộc là người khiếm khuyết, đã ly hôn hoặc sinh viên đang đi làm thêm thì khoanh tròn vào vị trí phù hợp trong mục này.
+ Phần D : Nếu bạn có chung người phụ thuộc với một người khác. Ví dụ : Bạn và vợ cùng đi làm và có con dưới 20 tuổi thì chỉ được duy nhất 1 người hoàn thuế.
+ Phần E : Nếu bạn có người phụ thuộc dưới 16 tuổi. Điền tên người đó vào.

(2) Giấy tờ chứng minh rằng bố mẹ bạn đang sống phụ thuộc vào bạn
+ Giấy khai sinh (bản sao) hoặc hộ khẩu thường trú: nên công chứng và có bản dịch tiếng Nhật để chứng minh bạn có mối quan hệ với bố mẹ bạn.
+ Bằng chứng chuyển tiền về VN cho bố mẹ: giấy tờ này do ngân hàng hoặc các công ty tài chính nơi bạn chuyển tiền cung cấp cho bạn.
+ Nếu bố mẹ bạn đang đi làm thì có thể cần giấy chứng minh thu nhập dưới 103 vạn yên/năm (giấy bảng lương)

Luật mới về người phụ thuộc

Từ năm 2017, việc khai người phụ thuộc để xin giảm thuế có bổ sung thêm các mục như sau:

(1) Không chuyển tiền gộp chung cho 1 người đại diện. Bạn phải chuyển tiền vào 2 tài khoản riêng biệt, một cho bố và một cho mẹ. Đồng thời tên chủ tài khoản phải giống với tên người phụ thuộc bạn đã khai.

Bạn có thể gửi tiền về qua bưu điện về thẳng nhà nếu bố mẹ bạn không có tài khoản ngân hàng nhưng chú ý phải ghi rõ tên từng người nhận.

(2) Chuyển tiền mà không có hoá đón không được chấp nhận. Luật mới yêu cầu bạn phải có hóa đơn chứng minh việc chuyển tiền về cho người phụ thuộc ở Việt Nam thì mới có hiệu lực.

(3) Đối tượng đăng ký : Ngoài bố mẹ ruột hoặc bố mẹ chồng vac vợ, bạn có thể đăng ký cho anh,chị em ruột/dâu (có quan hệ trong 3 đời). Đối với anh chị em ruột thì bạn phải khải lý do gửi tiền về, ví dụ như gửi tiền phụ giúp em trai đi học ở nhà,… CHÚ Ý: Khai người phụ thuộc dưới 16 tuổi thì sẽ không được tính giảm thuế.
⇒Sau khi hoàn thành tờ khai trên cùng với giấy tờ liên quan (giấy chứng minh bố mẹ bạn lương dưới 103 vạn yên), bạn nộp lại cho công ty để họ hoàn thành thủ tục điều chỉnh thuế của năm( 年末調整). Tiếp theo bạn chờ nhận lại số tiền chênh lệch trong năm đó.

※Ở nhiều công ty lớn, thủ tục này chỉ cần làm 1 lần, các năm tiếp theo sẽ không phải khai báo lại nếu không có thay đổi. Tuy nhiên một số công ty vẫn bắt buôc phải nộp hoá đơn gửi tiền hàng năm.

KÊ KHAI XIN GIẢM THUẾ TẠI SỞ THUẾ

Các trường hợp muốn xin giảm thuế mà phải lên sở thuế để kê khai gồm có:
+ Người không kịp làm thủ tục trong đợt ĐIỀU CHỈNH THUẾ CUỐI NĂM TẠI CÔNG TY
+ Công ty của bạn không nhận làm thủ tục này cho bạn
+ Bạn tự kinh doanh
+ Bạn xin khai giảm trừ thuế của những năm về trước (Thủ tục này có thể lấy lại thuế từ 5 năm trước nếu bạn vẫn còn giữ đủ giấy tờ liên quan, tuy nhiên công ty không làm giúp mà bạn phải tự lên sở thuế để khai báo nộp hồ sơ)

Giấy tờ cần thiết để làm thủ tục khai giảm trừ thuế tại sở thuế
(1) Bảng tổng kết lương cuối năm (源泉徴収票げんせんちょうしゅうひょう)
(2) Giấy gửi tiền (đăng ký phụ thuộc ai thì phải có giấy chuyển tiền tên người đó)
(3) Giấy chứng minh quan hệ (công chứng sổ hộ khẩu bằng tiếng Nhật)
Mẫu câu nói để xin làm thủ tục khai giảm thuế:
「還付申告(かんぷしんこく)したいですが、手続き(てつづき)を教えてください」
(tôi muốn khai xin giảm thuế, ông/bà có thể hướng dẫn thủ thục cho tôi không?)

BẠN SẼ ĐƯỢC HOÀN THUẾ BAO NHIÊU

Khi khai mỗi người phụ thuộc, bạn sẽ được giảm thuế tối đa là 38 vạn yên. Nếu bạn khai bố mẹ và vợ bạn, bạn sẽ được giảm 114 vạn yên. Điều đó có nghĩa là, thuế của bạn sẽ tính sau khi trừ thêm 114 vạn yên.

CHÚ Ý:Nếu bạn khai khá nhiều người phụ thuộc ( vợ, bố mẹ ruột bố mẹ vợ anh em) thì bạn sẽ được hoàn thuế khá nhiều, tuy nhiên nếu bạn đang có ý định đón vợ con sang theo diện visa đoàn tụ gia đình hay muốn xin vĩnh trú thì không nên khai quá nhiều người.

Nguồn: kvbro.com

(Visited 38 times, 1 visits today)