Tháng Chín 11, 2019

Du học Canada: Chính sách định cư bang Quebec

Được mệnh danh là “châu Âu của Bắc Mỹ”, Quebec ẩn chứa sự đa dạng văn hóa, bề dày lịch sử và cộng đồng Pháp ngữ sôi động. Vùng đất của những cánh rừng bạt ngàn, những ngọn đồi trải dài và hệ thống sông ngòi phát triển cũng nổi tiếng nhờ chất lượng cuộc sống, giáo dục tốt với mức chi phí phải chăng. Định cư bang Quebec ngày càng thu hút du học sinh.

Diện tích: Gần 1,5 triệu km²

Dân số: 7,5 triệu

Thành phố lớn nhất: Montréal

Chương trình định cư cấp tốc Quebec Experience Program

Nhằm khuyến khích tài năng quốc tế tham gia vào quá trình phát triển tỉnh bang. Từ năm 2014, chính quyền Quebéc đã bắt đầu thực thi Chính sách định cư cấp tốc PEQ (Quebec Experience Program) dành cho du học sinh. Theo đó, sinh viên quốc tế có thể nộp đơn xin định cư Canada tại bang 6 tháng trước khi tốt nghiệp và sẽ được duyệt trong vòng 1–3 tháng.

Sinh viên thỏa mãn 2 điều kiện sau có thể xin định cư tại tỉnh bang:

– Hoàn thành chương trình cấp chứng chỉ, bằng cử nhân, thạc sĩ hay tiến sĩ từ một trường đại học hoặc cơ sở giáo dục công lập với thời gian học đủ 1.800 giờ hoặc 2 năm.

– Chứng minh năng lực tiếng Pháp theo một trong những cách sau:

Chương trình học ở các trường đại học hay cơ sở giáo dục bằng tiếng Pháp

Học tiếng Pháp full-time ít nhất 2 năm tại cơ sở giáo dục trung học hoặc sau trung học
Hoàn thành khóa tiếng Pháp trung cấp hoặc cao cấp tại Quebéc.

So sánh chương trình định cư PEQ và các tỉnh bang khác

Chương trình định cư PEQ có thể nói là chương trình dễ dàng hơn nhiều so với các chính sách định cư Canada của các bang khác tại Canada (kể cả bang Nova Scotia). Du học sinh chưa biết tiếng Pháp, có thể theo học 5 lớp tiếng Pháp tại trường theo chỉ định (trường tại bang Quebec) sẽ đạt yêu cầu định cư Canada.

Lưu ý: Bảng chính sách định cư này chỉ có giá trị tham khảo và sẽ thay đổi tùy vào từng thời gian và từng Tỉnh, Thành Phố khác nhau.

Nguồn: medium

(Visited 92 times, 1 visits today)