Tháng Chín 8, 2019

Nhật Bản tăng thuế tiêu dùng kể từ 1/10/2019

Kể từ 1/10/2019 Nhật Bản sẽ điều chỉnh thuế tiêu dùng (消費税) tăng từ 8% lên 10%. Lần gần nhất thuế tiêu dùng tăng là năm 2014 (tăng từ 5% lên 8%). Một tháng bạn chi tiêu khoảng 5~10 man thì tiền thuế tăng thêm mất khoảng 1~2000 yên/tháng.

Thời điểm tăng thuế tiêu dùng năm 2019

Bộ Nội vụ Nhật Bản quyết định tăng thuế tiêu dùng kể từ từ ngày 1 tháng 10 năm 2019, từ 8% lên 10%. Cụ thể như sau:

So sánh mức thuế hiện hành và sau khi tăng

Lý do tăng thuế tiêu dùng

Về lý do tăng thuế, nhiều trang thông tin cho rằng: với tình trạng dân số già hoá đang ngày càng nghiêm trong như hiện nay, việc tăng thuế nhằm đảo bảo nguồn vốn Bảo hiểm xã hội để chi trả khi người dân về hưu.

Vậy theo các bạn mức thuế tiêu dùng tại các quốc gia khác cao hơn hay thấp hơn so với Nhật Bản? Dưới đây là bảng so sánh thuế tiêu dùng tại một vài quốc gia, tư liệu trích dẫn từ trang web của Cục thuế nhà nước Nhật Bản (国税庁).

So sánh mức thuế các quốc gia 税の国際比較

Để tiết kiệm được tiền thuế tiêu dùng kể từ tháng 10 thì bạn nên biết những điều sau :

1) Các mặt hàng không áp dụng tăng thuế

Những đồ ăn được tiêu thụ tại nhà sẽ được giữ tỷ lệ thuế là 8%. Ví dụ rau, thịt, gạo và những thực phẩm tươi được chế biến tại siêu thị, các cửa hàng mua để mang về nhà ăn sẽ nằm trong danh mục không tăng thuế.

Trong khi đó, đồ ăn được phục vụ tại nhà hàng, quán cafe … sẽ được áp dụng mức thuế tiêu dùng 10%. Nhưng nếu mua ở quán mang về nhà ăn thì lại chỉ bị áp dụng mức thuế 8%.

2) Ưu đãi đối với cách thanh toán qua thẻ

Kể từ tháng 10/2019 đến tháng 6/2020, nếu người tiêu dùng thanh toán bằng thẻ tín dụng, thẻ debit, thẻ suica … hoặc các loại dịch vụ thanh toán điện tử khác, người tiêu dụng sẽ nhận được point của các dịch vụ thanh toán tương đương 5% (tại các cửa hàng vừa và nhỏ) hoặc 2% (tại combini) trên tổng số tiền mua hàng.

Thanh Thúy (t/h)

(Visited 3.373 times, 1 visits today)