Tháng Tư 3, 2019

Ukraine định xây tường biên giới, Nga nói giễu

Bộ Nội vụ Ukraine tuyên bố xây bức tường biên giới với Nga, Moscow ví bức tường ngăn dòng cử tri Ukraine đi bầu cử Tổng thống.

Thông tấn TASS ngày 3/4 cho hay, Bộ Nội vụ Ukraine đã bắt đầu củng cố biên giới Ukraine-Nga như một phần của Dự án Bức tường biên giới.

Người Ukraine xây bức tường biên giới với Nga. Ảnh: UNIAN

Bình luận về dự án biên giới này của Ukraine, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã lập tức liên hệ với cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine và cách Ủy ban bầu cử Trung ương Ukraine (CEC) không tổ chức các trạm bỏ phiếu cho cử tri Ukraine tại Nga như những quốc gia mà nước này đặt quan hệ ngoại giao khác.

Bà Zakharova đã nói đùa rằng, Kiev có lẽ đang muốn ngăn dòng người từ Nga hồi hương để bỏ phiếu cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine.

“Như Bộ Nội vụ Ukraine đã thông tin, Ukraine bắt đầu củng cố biên giới Ukraine- Nga như một phần của Dự án Bức tường. Họ đã chọn đúng thời điểm. Họ quyết định ngăn chặn dòng người cử tri trở về để bầu cử trong ba tuần qua?” – bà Zakharova viết trên Facebook.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, với việc xây bức tường biên giới, cuối cùng, mọi người sẽ nhận ra sự thật.

Đó chắc hẳn là sự thật đằng sau lời kêu gọi cử tri Ukraine hồi hương để chọn ra người ưu tú nhất làm người lãnh đạo, người phục vụ nhân dân. Đó chắc hẳn là sự thật về những gì chính quyền Kiev luôn ca ngợi. Đó là cuộc bầu cử tô vẽ hết mong muốn của toàn bộ người dân Ukraine mà một bộ phận không nhỏ trong số đó là người Ukraine sinh sống và làm việc tại Nga hay Crimea.

Ukraine vừa kêu gọi người Ukraine ở Nga về quê hương để bầu cử Tổng thống, lập tức đòi xây bức tường biên giới với Nga.

Ủy ban bầu cử trung ương Ukraine cho biết, tỷ lệ bỏ phiếu trong trong vòng 1 đạt gần 64%. Gần 11 triệu cử tri Ukraine không thể, hoặc không muốn tham gia bầu cử.

Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov hồi cuối tháng 11/2018 khi tới thăm trạm kiểm soát biên giới ở tỉnh Kharkov cho biết, Ukraine đã xây dựng gần một nửa bức tường ở biên giới dài 2.300 km với Nga.

Ban dự án đã được gia hạn đến năm 2021. Nguồn ngân sách phân bổ cho năm 2019 là khoảng 14,4 triệu USD. Nhưng người đứng đầu Sở Biên phòng hy vọng sẽ nhận thêm ngân sách để xây dựng bức tường biên giới.

Bức tường được tiếp tục xây dựng ở Kharkov, sẽ tiếp tục xây dựng ở Sumy và Luhansk. Bức tường bao gồm các công sự với hàng rào dây thép gai, rãnh chống tăng sâu 2 mét, tháp canh cao 17 mét, 40 trạm kiểm soát biên giới cũng như thiết bị có cảm biến chuyển động, truyền hình mạch kín an ninh biên giới (CCTV) và hệ thống báo động.

Nguồn: baodatviet.vn

(Visited 7 times, 1 visits today)