Tháng Tư 2, 2019

Cựu sĩ quan quân đội Nga lĩnh án 19 năm tù vì gia nhập hàng ngũ IS ở Syria

Denis Khisamov bị kết án vì gia nhập hàng ngũ IS, tham gia vào các cuộc tấn công khiến nhiều thiệt mạng ở Syria.

Tòa án quân sự quận Bắc Kavkaz ở miền Nam nước Nga, đã kết án cựu sĩ quan của bộ Quốc phòng Denis Khisamov 19 năm tù giam với tội danh gia nhập nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), hãng thông tấn TASS đưa tin.

Tòa án cũng phán quyết hạn chế quyền tự do của Khisamov thêm một năm và tước bỏ quân hàm. Cáo buộc hình sự chống lại Khisamov bao gồm “tiến hành huấn luyện để thực hiện hoạt động khủng bố” và “tham gia vào hoạt động của một tổ chức khủng bố”.

Theo hồ sơ vụ án, Khisamov thú nhận đã tham gia vào 10 hoạt động của nhóm IS ở Syria trong giai đoạn 2015-2016. Một trong những hoạt động này là chiếm quyền kiểm soát khu định cư Al-Rai, khiến cho 8 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương trong một vụ nổ. Cựu sĩ quan này cũng thừa nhận rằng mình đã tham gia vào các vụ thảm sát, giết chết 4 người.

Khisamov, người đã giải ngũ từ năm 2009, thú nhận đã trải qua khóa đào tạo cho các tân binh của IS ở Raqqa và gia nhập một phân nhóm gồm 300 thành viên. Vào tháng 12/2016, Khisamov chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ, tiến hành cướp các văn phòng chuyển đổi tiền tệ với số tiền là 230.000 USD. Số tiền này được chuyển cho một thành viên IS để tài trợ cho hoạt động khủng bố ở Syria.

Cảnh sát đã bắt giữ Khisamov tại Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 4/2017. Sau cuộc bạo loạn tại một nhà tù dành cho người nước ngoài vào tháng 8/2017, Khisamov bị thương nặng và bị trục xuất đến Tajikistan, sau đó trao trả lại cho Nga.

Vào tháng 12/2017, tòa án quận Suzdal của Nga đã kết án Khisamov 3 năm 3 tháng tù giam với tội danh làm giả tiền. Tuy nhiên, cựu sĩ quan này đã không thụ án sau đó do đang ở Syria.

Nguồn: nguoiduatin.vn

(Visited 52 times, 1 visits today)