Tháng Ba 21, 2019

Mỹ điều ‘pháo đài bay’ áp sát biên giới Nga, điện Kremlin phản ứng ra sao?

Người phát ngôn của Tổng thống Nga Putin, ông Peskov lấy làm tiếc về việc các máy bay ném bom Mỹ tiến sát gần biên giới Nga, bởi ông cho rằng hành động này chỉ tạo thêm căng thẳng cho tình hình khu vực.

Ria Novosti dẫn dẫn lời người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov mới đây cho biết, việc máy bay ném bom Mỹ xuất hiện gần biên giới Nga sẽ chỉ tạo thêm căng thẳng.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Peskov, Tổng thống Nga Putin

“Nhìn từ góc độ chiến thuật quân sự, chỉ có các chuyên gia quân sự của chúng tôi mới có thể bình luận ở đây, tôi chắc chắn họ sẽ làm điều đó. Nhưng nói chung, tôi cho rằng những hành động như vậy của Hoa Kỳ không dẫn đến việc tăng cường bầu không khí an ninh và sự ổn định trong khu vực tiếp giáp trực tiếp với biên giới của Liên bang Nga. Ngược lại, chúng sẽ gây thêm căng thẳng”, ông Peskov nói. Ông cũng lấy làm tiếc về hành động này của Washington.

Ngày 21/3, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố một video ghi lại hình ảnh máy bay chiến đấu Su-27 của không quân Nga “hộ tống” máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ trên biển Baltic. Theo dữ liệu kiểm soát không lưu, máy bay Mỹ đã thực hiện mô phỏng vụ đánh bom hạm đội Baltic của Nga.

Một sự cố tương tự đã xảy ra vào thứ Hai (18/3), chiếc Boeing B-52H Stratofortress cũng mô phỏng một cuộc tấn công giả định căn cứ của Hạm đội Baltic, khi tiếp cận khu vực St.Petersburg ở khoảng cách 191 km.

Về phần mình, Bộ chỉ huy Mỹ giải thích rằng, các chuyến bay chỉ đóng vai trò thể hiện cam kết của Washington đối với an ninh khu vực.

Máy bay ném bom chiến lược Mỹ liên tục áp sát biên giới Nga (Ảnh minh họa)

Các chuyến bay đến châu Âu

Trong tuần qua, Hoa Kỳ đã điều sáu máy bay ném bom B-52 và B-52H sang Anh. Các máy bay đã hạ cánh tại căn cứ không quân Fairford.

Được biết, B-52 là loại máy bay được sản xuất trong giai đoạn từ 1952 đến 1962 và được chế tạo để trở thành máy bay ném bom chiến lược có khả năng mang theo hai quả bom nhiệt hạch công suất lớn tới bất kỳ điểm nào của Liên Xô. Ngày nay, nó vẫn là máy bay chủ đạo trong dòng máy bay ném bom tầm xa của Không quân Hoa Kỳ.

Từ 2014 đến nay, các máy bay của Mỹ và NATO thường xuyên thực hiện các chuyến bay gần biên giới Nga, khiến cho các máy bay chiến đấu Nga phải triển khai và “hộ tống” trong suốt hành trình nhằm ngăn chặn vi phạm không phận.

Nguồn: infonet.vn

(Visited 45 times, 1 visits today)