Tháng Ba 15, 2019

Nga sẽ khai trương 2 nhà máy điện mới tại Crimea

2 nhà máy điện mới Crimea sẽ chính thức đi vào hoạt động vào đầu tuần tới nhân dịp kỷ niệm 5 năm vùng lãnh thổ này sáp nhập vào Nga.

Hãng Reuters trích dẫn các nguồn tin quen thuộc với các dự án cho biết, 2 nhà máy điện ở Simferopol và Sevastopol tại bán đảo Crimea do tập đoàn quốc gia Rostec của Nga xây dựng sẽ được khai trương vào ngày 18/3.

Nga sắp khánh thành 2 nhà máy điện mới tại Crimea.

Dự kiến, Tổng thống Vladimir Putin có thể tham dự lễ khánh thành nhà máy điện tại Sevastopol.

Tập đoàn Rostec liên kết với Công ty Technopromexport đã bắt đầu xây dựng 2 nhà máy điện chạy bằng khí đốt ở Crimea sau khi vùng lãnh thổ này ban bố tình trạng khẩn cấp vào tháng 11/2015.

Trước đó, bán đảo Crimea xảy ra sự cố mất điện trên diện rộng sau khi hệ thống 4 đường dây cung cấp điện từ Ukraine bị nổ.

2 nhà máy điện với tổng công suất hàng ngày là 940 megawatt có tổng vốn đầu tư lên tới 1,1 tỷ USD.

Mối quan hệ giữa Nga và phương Tây rơi vào vòng xoáy khủng hoảng kể từ năm 2014 sau khi xảy ra các sự kiện tại Ukraine dẫn đến việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Phương Tây cáo buộc Nga ủng hộ lực lượng đòi độc lập ở miền Đông và sáp nhập bất hợp pháp bán đảo Crimea nên áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Theo lệnh trừng phạt áp đặt đối với Nga, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã cấm các tập đoàn năng lượng của họ cung cấp điện cho Crimea.

Năm 2016, Nga đã tiến hành xây dựng hệ thống cáp dưới biển chạy qua Eo biển Kerch để đưa điện đến bán đảo Crimea. Hệ thống cáp truyền tải điện với vốn đầu tư khoảng 47,3 tỷ rúp (tương đương 720 triệu USD) có công suất 800 megawatt/ngày.

Nguồn: kinhtedothi.vn

(Visited 58 times, 1 visits today)