Tháng Một 3, 2019

Kiều dân Ukraine không thể bỏ phiếu bầu tổng thống tại Nga

Ông Viktor Medvedchuk, lãnh đạo phong trào có tên Sự lựa chọn của Ukraine – Quyền của Nhân dân, phản đối quyết định đóng cửa toàn bộ điểm bỏ phiếu tại Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine sắp diễn ra tới đây.

Theo ông Medvedchuk, quyết định này của Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine (CEC) “đi ngược lại Hiến pháp Ukraine cũng như các tiêu chuẩn hợp pháp quốc tế được nêu trong Tuyên bố Nhân quyền Ukraine cũng như Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị. Do đó, chiến dịch bầu cử năm 2019 sẽ để lại vết nhơ trong lịch sử Ukraine là cuộc bầu cử phi pháp nhất, vi phạm các quyền hiến pháp và sự tự do của người dân”.

Trước đó, ngày 31/12/2018, CEC đã tuyên bố đóng cửa toàn bộ các điểm bỏ phiếu ở Nga. Theo đó, các công dân Ukraine sinh sống trên lãnh thổ Nga chỉ có thể thực hiện quyền bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Gruzia, Kazakhstan và Phần Lan.

Cuộc bầu cử Tổng thống tại Ukraine dự kiến diễn ra vào ngày 31/3/2019.

Cuộc bầu cử Tổng thống tại Ukraine dự kiến diễn ra vào ngày 31/3/2019. Kết quả cuộc bầu cử sẽ được công bố trước ngày 10/4.

Tính đến thời điểm này đã có 17 người tuyên bố kế hoạch tham gia tranh cử Tổng thống Ukraine. Cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko được cho là gương mặt sáng giá nhất. Trong khi đó, Tổng thống đương nhiệm của Ukraine, ông Petro Poroshenko vẫn chưa tuyên bố mong muốn tranh cử nhiệm kỳ thứ hai.

Theo số liệu nghiên cứu của nhóm “Nghiên cứu/Xếp hạng xã hội”, 17% công dân Ukraine sẵn sàng ủng hộ lãnh đạo của đảng Tổ quốc trong cuộc bầu cử sắp tới.

Cựu Thủ tướng Ukraine cũng đứng đầu danh sách của Trung tâm nghiên cứu “Socis” với 19,3% số người ủng hộ và Quỹ Sáng kiến Dân chủ với 16,1%.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga hồi tháng 3/2018, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine, ông Arsen Avakov cũng có tuyên bố không cho phép công dân Nga tại nước này đi đến tham gia bỏ phiếu ở các cơ sở bầu cử của cơ quan ngoại giao Nga ở Kiev, Kharkiv, Odessa và Lviv.

Theo đó, điểm bỏ phiếu tại Đại sứ quán Nga ở Kiev chỉ cho phép các nhà ngoại giao Nga được bỏ phiếu, còn các cử tri bị chặn lại.

Bà Maya Grishina, người đứng đầu Ủy ban bầu cử Trung ương Nga đã lên tiếng chỉ trích Ukraine và gọi động thái nói trên của quốc gia này là sự can thiệp thô bạo, vi phạm luật pháp quốc tế, đặc biệt là vi phạm quyền bầu cử của công dân Nga.

Nguồn: tintucnuocnga.com

(Visited 112 times, 1 visits today)