Tháng Chín 5, 2018

Thủ tướng New Zealand bị chỉ trích chuyến bay “khó đỡ” để chăm con

Thủ tướng New Zealand Jacinda Arder đang hứng chỉ trích vì chuyến bay tốn 65.000 USD từ tiền thuế của dân để bà có thêm thời gian ở bên cạnh nhóc tì 11 tuần tuổi.

Nữ lãnh đạo New Zealand đã quyết định dự Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương (PIF) ở Nauru trễ 1 ngày.

Bà Arder bị chỉ trích vì buộc chiếc máy bay Không quân quay về New Zealand đón mình hôm 5-9 sau khi đưa Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Winston Peters tới Nauru trước đó, để bà có thể tham dự cuộc họp sau.

Thủ tướng Jacinda Ardern cùng người bạn đời Clarke Gayford và nhóc tì Neve mới chào đời hồi tháng 6. Ảnh: Sky News

Quyết định đã khiến chi phí chuyến đi đội lên khoảng 32.000- 65.000 USD và những người đóng thuế New Zealand phải trả chi phí đó. Nữ lãnh đạo đã bỏ lỡ ngày đầu tiên trong cuộc họp thượng đỉnh kéo dài 3 ngày ở quốc đảo Nauru – cách New Zealand 5 giờ và 30 phút bay – để rút ngắn nhất có thể thời gian xa cách bé Neve, con gái đầu lòng của bà.

Bà Ardern nói rằng bà không thể bỏ lỡ cuộc họp quan trọng nhưng cũng không thể xa con gái tới 3 ngày.

Bé Neve còn quá nhỏ và chưa đủ khả năng miễn dịch cần thiết để đi cùng mẹ tới quốc đảo nhỏ nhất ở Nam Thái Bình Dương.

Thủ tướng Ardern là lãnh đạo thứ hai trên thế giới sinh con khi đang tại nhiệm, sau cố thủ tướng Pakistan Benazir Bhutto năm 1990.

Phó Thủ tướng – kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Winston Peters tới dự họp trước. Ảnh: Sky News

Phản ứng với những chỉ trích nhằm vào quyết định của mình, nữ lãnh đạo New Zealand nói: “Tôi còn một lựa chọn khác là không dự hội nghị nhưng với tầm quan trọng mà chúng ta đặt vào việc tái khởi động quan hệ với quần đảo Thái Bình Dương, tôi không thích phương án đó”.

Giải thích trên tờ New Zealand Herald, bà Ardern khẳng định bà đã cân nhắc và xem xét các phương án thay thế khác, thậm chí tham khảo cả phía Úc xem có thể “quá giang” được không.

“Lựa chọn là tôi tới dự một khoảng thời gian ngắn hoặc không dự. Nếu tôi không đi, tôi có thể tưởng tượng sự chỉ trích cũng chẳng kém…” – Thủ tướng New Zealand nói. Bà cũng cho biết thêm phía Nauru đã thông báo họ không có đủ chỗ cho tất cả máy bay của các lãnh đạo tới dự họp nên máy bay của New Zealand đã phải gởi ở Quần đảo Marshall, cách chỗ họp 1 giờ bay.

Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương (PIF) ở Nauru. Ảnh: Sky News

Bộ trưởng Tài chính New Zealand Grant Robertson cũng lên tiếng bảo vệ nữ thủ tướng. Ông nói rằng không có chi phí phát sinh của chuyến bay bởi chính phủ phân bổ tiền cho những chuyến đi như vậy mỗi năm.

“Thế nên thực tế không có chuyện chi phí bị phát sinh, đơn giản chuyến bay đó là cần thiết” – ông Robertson khẳng định.

Tuy nhiên, cư dân mạng tại New Zealand cảm thấy những giải thích này không thuyết phục. Họ cho rằng nếu bà Ardern bỏ họp vì con nhỏ thì các bậc cha mẹ cũng có thể hiểu được và các lãnh đạo Thái Bình Dương – vốn coi trọng gia đình hơn cả, cũng sẽ thông cảm.

Bà Ardern lại cho rằng nếu không tham dự cuộc họp bà sẽ trở thành thủ tướng đầu tiên của New Zealand từ năm 1971 không dự thượng đỉnh ngoại giao thường niên lớn nhất Thái Bình Dương này.

Nguồn: nld.com.vn

(Visited 446 times, 1 visits today)