Tháng Tám 23, 2018

Top 10 tượng đài nổi tiếng nhất nước Nga

Ở nước Nga luôn luôn có rất nhiều tượng đài. Nhưng, các công trình nổi tiếng nhất, mang tính biểu tượng đặc sắc nhất và thực sự là những tác phẩm nghệ thuật thì không nhiều. Dưới đây là 10 tuyệt phẩm tiêu biểu cho nghệ thuật tượng đài ở Nga.

1. Tượng đài Peter Đại đế – Moscow

Tên chính thức – Tượng đài “Kỷ niệm 300 năm hạm đội Nga”.Tác giả của tượng đài là nhà điêu khắc nổi tiếng người Georgia Zurab Tsereteli. Công trình này được dựng trên một hòn đảo nhân tạo ở nơi hợp lưu của sông Moskva và kênh đào Bypass Canal, gần nhà máy bánh kẹo nổi tiếng “Tháng Mười Đỏ”. Tượng đài được dựng để chào mừng kỷ niệm Moscow 850 năm. Chiều cao tổng thể – 98 mét, đây là tượng đài cao nhất tại Nga và là một trong những tượng đài cao nhất trên thế giới.

2. Tượng đài “Công nông” – Moscow

“Công Nông ” là một bức tượng nổi bật của nghệ thuật hoành tráng, là “lý tưởng và biểu tượng của thời đại Xô viết,” là một quần thể điêu khắc động của hai tượng người với búa và liềm được nâng lên cao quá đầu. Tác giả – Vera Ignatyevna Mukhina; ý tưởng nghệ thuật và bố cục – kiến trúc sư Boris Iofan. Tượng đài được làm bằng thép crom-niken không gỉ. Chiều cao khoảng 25 m. Đứng trên Đại lộ Hòa Bình, gần cổng phía bắc của Triễn lãm kinh tế quốc dân.

Ban đầu, tượng “Công Nông” được sáng tác để tham dự triển lãm ở Paris vào năm 1937, nhưng kết quả thu được gây sốc cho nhiều người. Các nhà điêu khắc không chỉ sử dụng các vật liệu hoàn toàn mới (trước đó thép không gỉ chưa được sử dụng cho tượng đài), mà còn đưa ra các nguyên tắc mới về kỹ thuật dựng tượng. Cho tới thời điểm đó, chưa có ai phóng đại kích thước người thật lên 15 lần, đây là một thử nghiệm lớn và thành công.

3. Tượng đài “Mẹ Tổ quốc kêu gọi” – Volgograd

Bức tượng ” Mẹ Tổ quốc kêu gọi” ở Volgograd là trung tâm bố cục của Quần thể Đài tưởng niệm “Các anh hùng Stalingrad”, nằm trên đồi Mamayev. Đây là một trong những bức tượng cao nhất thế giới, chiếm vị trí thứ 11 trong sách kỷ lục Guinness. Vào ban đêm, đài tưởng niệm được đèn pha chiếu sáng. Chiều cao của tượng đài – 85-87 mét.

Địa danh quân sự của đồi – “Điểm cao 102”. Trong đại chiến Stalingrad chính ở đây đã diễn ra những trận đánh khốc liệt nhất. Và về sau đây cũng chính là nơi mai táng thi hài của các liệt sỹ bảo vệ thành phố. Chiến công của họ được lưu danh thiên cổ trong Quần thể Đài tưởng niệm “Các anh hùng Stalingrad” được xây dựng vào năm 1967 bởi nhà điêu khắc nổi tiếng của Liên Xô Yevgeny Vucetic.

4. Tượng đài “Chinh Phục vũ trụ” – Moscow

Tượng đài “Chinh phục vũ trụ” được dựng lên ở Moscow vào năm 1964 để kỷ niệm những thành tựu của nhân dân Xô viết trong công cuộc khám phá không gian vũ trụ. Đó là một cột nghiêng được ốp bằng những tấm titanium cao 107m miêu tả quầng lửa phụt ra từ tên lửa được gắn trên đỉnh của tượng đài.

Bức tượng đã trở thành biểu tượng của bước nhảy vọt về công nghệ thời đó: ngày 04 tháng 10 năm 1957 Liên Xô phóng vệ tinh nhân tạo đầu tiên, 12 tháng tư năm 1961 trong vũ trụ đã vang lên giọng nói của con người bằng tiếng Nga.

Cùng với tượng đài trên thế giới đã xuất hiện một kiểu cấu trúc xây dựng mới – tháp nghiêng. Lịch sử chỉ biết một công trình tương tự – ” tháp nghiêng ” Pisa nổi tiếng.

5. Tượng đài “Ngàn năm nước Nga” – Novgorod

Đài tưởng niệm “Ngàn năm nước Nga” – một tượng đài được dựng lên ở Novgorod vào năm 1862 để vinh danh một ngàn năm từ ngày thành lập nhà nước Nga. Tượng đài mang hình cái chuông. Phần trên của nó là một quả cầu – biểu tượng của quyền lực hoàng gia. Tổng chiều cao của tượng đài – 15 mét. Đây là một trong những địa điểm mang tính biểu tượng rõ nét nhất ở Nga.

6. Đài tưởng niệm các tàu đắm – Sevastopol

Đài tưởng niệm “Tàu bị đánh đắm” là tượng đài nổi tiếng nhất của Sevastopol, đã từng được khắc họa trên huy hiệu của thành phố thời Xô viết và được coi là một trong những biểu tượng chính của thành phố. Tượng đài dược đặt bên bờ vịnh Sevastopol, trên đại lộ Duyên Hải. Bức tượng đài “Tàu bị đánh đắm” hùng vĩ và kiêu hãnh là một trong những địa danh yêu thích của cư dân và du khách. Nó là biểu tượng và là tấm danh thiếp của Sevastopol. Chiều cao – 16,7 mét.

7. Tượng đài Thánh George – Moscow

Bức tượng St. George nằm trong công viên Chiến Thắng ở Moscow và là một phần của quần thể Đài tưởng niệm trên đồi Poklonnaya. Nằm dưới chân “Đài tưởng niệm 1.418 ngày đêm của cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại”. Thánh George vung dáo giết con rắn – biểu tượng của cái ác. Tượng St. George là một trong những bố cục trung tâm của quần thể tượng đài.

8. Tượng đài “Kỵ sỹ đồng” – St Petersburg

“Kỵ sỹ đồng” là tượng đài Peter Đại đế trên Quảng trường Senate tại St Petersburg. Được khánh thành vào năm 1782. Đây là tượng đài đầu tiên ở St Petersburg. Về sau có tên như bây giờ nhờ trường ca cùng tên nổi tiếng của Pushkin, mặc dù thực ra tượng được làm bằng đồng thau.

9. Tượng voi Ma mút ở Khanty Mansiysk

Quần thể điêu khắc “Những con voi Ma mút” xuất hiện tại Khanty-Mansiysk vào năm 2007. Những bức tượng này đã được dựng lên để kỷ niệm lần thứ 425 thủ đô của Khu tự trị Khanty-Mansiysk. Các tác phẩm điêu khắc độc đáo nằm trong Công viên khảo cổ nổi tiếng. Toàn bộ quần thể bao gồm 11 bức tượng đồng với tổng trọng lượng hơn 70 tấn. Tất cả các bức tượng đều được làm với kích thước thật. Chiều cao của con voi ma mút lớn nhất hơn 8 mét, còn chú voi bé nhất chỉ cao 3 mét.

10. Tượng đài “Alyosha” – Murmansk

Đài tưởng niệm “Những người bảo vệ vùng Cực Bắc của Liên Xô trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại” ( “Alyosha”) là quần thể tưởng niệm ở quận Leninsky thuộc thành phố Murmansk. Bố cục trung tâm là tượng một người lính khoác áo choàng với khẩu súng trên vai. Chiều cao của tượng đài – 7 mét. Chiều cao của bệ tượng đài là 35,5 mét và dù bên trong rỗng tác phẩm điêu khắc này vẫn nặng hơn 5.000 tấn. Tượng “Alyosha” về chiều cao chỉ xếp sau tượng đài “Mẹ Tố quốc” ở Volgograd và là một trong những bức tượng cao nhất ở Nga.

Nguồn: “Moia Russia”

(Visited 1.752 times, 1 visits today)