Tháng Bảy 11, 2018

Biển Caspi hồ nước lớn nhất thế giới ở Nga

Biển Caspi là hồ nước lớn nhất trên thế giới nằm giữa Nga ở bờ phía bắc và Iran ở bờ phía nam. Biển Caspi được ước lượng có độ tuổi khoảng 30 triệu năm. Đến Nga có dịp ghé thăm sẽ là một trải nghiệm vô cùng thú vị.

Biển Caspi hồ nước lớn nhất thế giới

Nga vốn dĩ là đất nước đa dạng cảnh quan, không chỉ mang nét đẹp tráng lệ của lâu đài cung điện nguy nga đây còn là nơi thiên nhiên tạo hóa nên những địa điểm vô cùng hấp dẫn. Một trong những địa điểm đáng khám phá về mặt địa lý cũng như cảnh quan là biển Biển Caspi. Biển Caspi trải qua hơn khoảng 30 triệu năm.

Đây là phần còn của Biển Tethys, cùng với Biển Đen, và Biển Aral. Caspi trước đây bị đất liền bao kín khoảng 5,5 triệu năm trước. Theo các nhà khoa học độ sâu của hồ khoảng 1.025 m. Nguồn nước chính đổ vào biển hồ Caspi là sông Volga con sông lớn nhất Châu Âu.

Biển Caspi hay Lý Hải là hồ nước lớn nhất trên thế giới tính về cả diện tích và thể tích. Diện tích mặt nước là 371.000 km² và thể tích 78.200 km³. Vì không thông với đại dương nên đây đúng là một hồ nước tuy mang tên “biển”. Hồ cũng được gọi là biển vì nước hồ có vị mặn của muối. Nồng độ muối của nước hồ là khoảng 1,2%, xấp xỉ 1/3 nồng độ muối của nước biển.

Biển Caspi nằm giữa Nga ở bờ phía bắc và Iran ở bờ phía nam. Đông tây giáp các nước Turkmenistan, Kazakhstan và Azerbaijan. Độ sâu tối đa của hồ là khoảng 1.025 m.

Sông Volga, con sông dài nhất châu Âu là nguồn nước chính đổ vào biển Caspi.

Địa lý

Biển Caspi được bao bọc bởi Liên bang Nga dọc theo khu vực được kiểm soát phía nam. (Dagestan, Kalmykia, tỉnh Astrakhan), Azerbaijan có gần 20 thành phố gần biển Caspi, Iran (tỉnh Gilan, Mazandaran và Golestan), Turkmenistan và Kazakhstan, với các thảo nguyên Trung Á ở phía bắc và đông. Ở bờ biển phía đông Turkmenistan là một vịnh lớn, vịnh Garabogazköl.

Vùng trũng Caspi nằm ở phía bắc vùng biển.

Biển được nối với Biển Azov bởi Kênh đào Manych và Kênh đào Volga-Don.

Độ mặn

Phụ thuộc vào lưu lượng nước ngọt chảy vào, biển Caspi là một hồ nước ngọt ở phần phía bắc. Nó mặn hơn ở bờ biển Iran. Vịnh Garabogazköl còn mặn hơn độ mặn của nước biển.

Đa dạng Đại dương

Biển Caspi có một lượng cá tầm rất lớn, cá tầm được chế biến thành món trứng cá muối rất thu hút người mua.Trong những năm gần đây việc đánh bắt quá đà đã ảnh hưởng tới số lượng cá tầm. Sản lượng cá ngày càng giảm, mức giá bán lại cao nên người dân khai thác nhiều, không chỉ bán mà còn đem hối lộ cho nhiều quan chức. Đã có nhiều quy định đặt ra nhưng đều không hiệu quả tình trạng này vẫn diễn ra thường xuyên.

Biển Caspi

Ở Nga còn rất nhiều địa điểm để du khách khám phá và mở rộng tầm nhìn. Không chỉ có biển Caspi mà thiên nhiên ở đây còn tạo ra những kiệt tác nghệ thuật làm mê lòng du khách khi tới thăm du lịch nga.

Nguồn: motthoangnuocnga.com

(Visited 436 times, 1 visits today)