Tháng Sáu 29, 2018

Ngày nào là đỉnh điểm của đợt nắng nóng đang “uy hiếp“ miền Bắc?

Miền Bắc đang hứng chịu đợt nắng nóng gay gắt, kéo dài nhất trong năm 2018 đối với các tình đồng bằng Bắc Bộ.

Chiều 29/6, chia sẻ với báo chí, TS Hoàng Phúc Lâm, Trưởng phòng khí hậu, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết: Do ảnh hưởng của rìa phía Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên trong ngày mai (30/6), nắng nóng tiếp tục xuất hiện trên diện rộng ở các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, khu vực phía Đông Bắc Bộ, các tỉnh Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-16h.

“Nắng nóng diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 5/7, trong đó các ngày từ 1-3/7 nắng nóng gay gắt có xu hướng gia tăng ở khu vực Đồng Bằng Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ.

Dự báo nắng nóng kéo dài tới hết 5/7 đối với các tỉnh Bắc Bộ

Trong đợt nắng nóng kéo dài này, nhiệt độ cao nhất ở các tỉnh Đồng Bằng Bắc Bộ (trong đó có Hà Nội) phổ biến 37-39 độ; nhiệt độ cao nhất ở các tỉnh Trung Bộ phổ biến 38-40 độ, ông Lâm cảnh báo.

Theo ông Lâm, đây có thể là đợt nắng nóng gay gắt nhất trong năm 2018 đối với các tỉnh Bắc Bộ. Với các tỉnh miền Trung, dự báo sẽ có hai đợt nắng nóng với nền nhiệt tương đương xảy ra trong tháng 7.

“Nắng nóng gay gắt kéo dài, do vậy nền nhiệt cả ngày lẫn đêm sẽ đều ở mức cao. Đáng chú ý các đêm từ 30/6-2/7, nền nhiệt có thể xấp xỉ 30 độ, rất oi bức”, ông Lâm cho biết.

Thời gian nắng nóng kéo dài trong ngày, theo đó ông Lâm khuyến cáo người dân cần hạn chế các hoạt động ngoài trời gây mất nước đặc biệt từ 11h-17h trong các ngày diễn ra nắng nóng. Đặc biệt, người già và trẻ nhỏ cần được chú ý giữ mát và bổ sung nước đầy đủ.

Dự báo đợt nắng nóng này sẽ kết thúc vào ngày 5/7 đối với các tỉnh Bắc Bộ và 6/7 đối với Trung Bộ.

Nguồn: baogiaothong.vn

(Visited 36 times, 1 visits today)